top of page

Điểm mạnh điểm yếu của Highland Coffee: Phân tích chi tiếtHighland Coffee được xem là chuỗi cà phê thành công nhất tại Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điểm mạnh điểm yếu của Highlands Coffee


1. Giới thiệu về Highland Coffee

Menu-chuoi-cafe-highlands-coffee
Menu chuỗi cafe Highlands Coffee

Highlands Coffee là chuỗi cửa hàng kinh doanh cà phê và thức ăn nhanh lớn nhất Việt Nam hiện nay. Thương hiệu Highlands Coffee được sáng lập bởi David Thái năm 1999. Ban đầu, đây là thương hiệu thuộc quyền sở hữu của công ty cổ phần quốc tế Việt Thái (VTI). Hiện tại đã được bán lại cho Jollibee.


Công ty cổ phần Việt Thái được thành lập vào năm 2002. Tại thời điểm này Highlands Coffee có 2 cửa hàng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến năm 2006, công ty đã sở hữu 20 cửa hàng ở các tỉnh thành lớn ở Việt Nam.


Cửa hàng đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng David Thái đã có quyết định thay đổi số phận của Highland Coffee. Vào năm 2011, VTI đã bán 49% bộ phận kinh doanh ở Việt Nam và 60% bộ phận ở Hồng Kông cho tập đoàn Jollibee của Phillipines. Đến năm 2016, Highland đã chính thức trở thành thương hiệu thuộc sở hữu của Jollibee khi tập đoàn này nâng tổng giá trị sở hữu lên 60%.


Sau khi đổi chủ, Highland Coffee đã phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn. Cụ thể, tính đến năm 2021, thương hiệu này đã sở hữu hơn 300 cửa hàng ở 21 tỉnh thành của Việt Nam. Điều này giúp Highland vươn lên thành chuỗi cửa hàng kinh doanh cà phê lớn nhất nước ta.


Mặc dù phát triển mạnh với hàng trăm cơ sở trên cả nước, chúng ta vẫn phải đánh giá những điểm mạnh điểm yếu của Highlands Coffee


2. Điểm mạnh của Highland Coffee

diem-manh-cua-highlands-coffee
Điểm mạnh của Highlands Coffee

Highland là dự án mang công sức và ấp ủ của David Thái. Ông đã lựa chọn thời điểm và các giá trị giúp Highland có nền móng vững chãi trên thị trường Việt Nam.

Xuất hiện từ lâu nên có vị thế khá tốt trong lòng khách hàng

Highland là thương hiệu xuất hiện từ lâu và đã tồn tại hơn hai thập kỷ tại trị trường Việt Nam và trên thế giới. Từ những ngày đầu ra mắt, các khâu quản lý được kiểm sát gắt gao giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Chất lượng đồ uống được đánh giá cao

Đồ uống của Highland Coffee phù hợp với khẩu vị người Việt, đặc biệt là cà phê. Khác với các hãng cà phê khác trên thế giới (như Starbucks), cà phê của Highland có hương vị đậm đà. Các hạt cà phê cũng được chọn lựa kỹ lưỡng bằng cách thủ công nên chất lượng luôn được đảm bảo.

Ngoài ra, các loại thức ăn nhanh hiện nay tại Highland cũng đã được “Việt hóa” nên cải thiện được định vị thương hiệu và độ thân thiện đối với khách hàng. Highland thực hiện bỏ đi burger, khoai tây chiên và giữ lại món ăn gần gũi với người Việt là bánh mì.

Số lượng sản phẩm phù hợp để lựa chọn

Trong những năm đầu phát triển, Highland liên tục cập nhật các món mới. Đỉnh điểm của việc này là thực đơn có đến hơn 50 loại để lựa chọn. Khi có quá nhiều sự lựa chọn, đầu tiên, khách hàng sẽ mất nhiều thời gian để quyết định món ăn.

Thứ hai, thực khách sẽ đánh giá thương hiệu không đặt biệt vì không chuyên về sản phẩm nào. Nước đi sai lầm này đã ảnh hưởng xấu đến doanh thu của thương hiệu trong thời gian dài.

Vị trí đắc địa

Highland đã sáng suốt trong việc lựa chọn địa điểm đặt cửa hàng. Để phù hợp với khách hàng mục tiêu là doanh nhân, các cửa hàng luôn được đặt ở vị trí ngã ba, ngã tư hoặc các tụ điểm dưới chân tòa nhà văn phòng tại các thành phố lớn. Điều này giúp cửa hàng có sự đồng nhất trong thương hiệu của mình là luôn hướng đến doanh nhân và tri thức có tiền.

Hiểu được thị hiếu của khách hàng

Điều giúp Highland có ưu thế hơn so với các cửa hàng ngoại quốc tại Việt Nam đó là khách hàng. Khách hàng Việt Nam đặc biệt thích uống cà phê đậm vị trong khi nhiều nước châu Âu và châu Mỹ lại thích loãng hơn. Bên cạnh đó, cách pha và loại cà phê cũng được cửa hàng xem xét để phù hợp với văn hóa uống cà phê của người Việt.


3. Điểm yếu của Highland Coffee

Điểm mạnh điểm yếu của Highlands Coffee luôn đi liền với nhau đòi hỏi nhà quản lý phải thường xuyên cập nhật và cải thiện

diem-yeu-cua-highlands-coffee
Điểm yếu của Highlands Coffee

Mức giá cao không phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng

Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc xuất khẩu cà phê. Do đó, giá thành cà phê trong nước, đặc biệt ở các hàng quán không quá cao, khoảng 10.000 đến 20.000 đồng. Trong khi mức giá trung bình trong thực đơn của Highland là 40.000 đồng và mức giá thấp nhất là khoảng 30.000 đồng.

Mức giá cao chính là một điểm yếu của Highland Coffee ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Tuy cửa hàng đã có chiến dịch “bình dân hóa” sản phẩm để mở rộng thị trường nhưng vẫn không tiếp cận được khách hàng bình dân. Ngoài ra, phân khúc khách hàng của các đối thủ cạnh tranh của Highlands Coffee và thương hiệu này khá tương đồng. Do đó, mức độ cạnh tranh của thị trường càng thêm gay gắt.

Highland Coffee vẫn phục vụ đồ nhựa và túi nilon cho khách hàng

Đây từng là một trong những lý do tạo nên vài rắc rối cho Highland. Highland có nhiều lần đầu tư và quảng cáo các chiến dịch bảo vệ môi trường của mình trên mạng xã hội nhưng họ vẫn phục vụ đồ nhựa và túi nilon. Xét trên tổng số 300 cửa hàng trên toàn quốc, họ phải phục vụ hàng triệu khách hàng mỗi ngày nên lượng rác thải nhựa ra môi trường khá lớn.


Bên cạnh đó, hiện nay, việc phục vụ đồ bằng nhựa tại các cửa hàng lớn và lâu đời được nhiều người xem là thiếu chuyên nghiệp. Khách hàng đang mong muốn sử dụng đồ giấy hoặc các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng từ công ty mẹ

Trước đây, hoạt động kinh doanh của công ty Việt Thái đã gây ảnh hưởng đến Highland khá lớn. Bằng chứng là David Thái liên tục bán cổ phần của mình cho tập đoàn Jollibee để lấy vốn đầu tư.

Sau khi bị nhượng quyền cho Jollibee, tập đoàn này lại có nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu Highland khi những năm đầu, lãi suất của cửa hàng luôn âm. Trong những năm gần đây, doanh thu đang dần ổn định và lươn qua còn số 100 tỷ đồng một năm. Đây cũng vô hình trở thành một điểm yếu của Highland Coffee.


Kết luận

Như vậy, bài viết đã đưa đến những thông tin về điểm mạnh điểm yếu của Highlands Coffee. Qua đó, mong rằng bạn đã hiểu hơn về thị trường và bối cảnh kinh doanh của các doanh nghiệp F&B theo chuỗi.


14,535 views0 comments

Comments


bottom of page