top of page

Series "Ẩm thực Fusion": Câu chuyện của Bao

Bạn có biết rằng Bánh bao là một món ăn truyền thống từ lâu, được sử dụng từ những bữa ăn gia đình đến yến tiệc? Ngày nay, Bánh bao không chỉ đại diện cho ẩm thực Á Đông, mà đã trở thành một trong những trải nghiệm ẩm thực phổ biến trên toàn thế giới.

Bạn có biết rằng Bánh bao là một món ăn truyền thống từ lâu, được sử dụng từ những bữa ăn gia đình đến yến tiệc? Ngày nay, Bánh bao không chỉ đại diện cho ẩm thực Á Đông, mà đã trở thành một trong những trải nghiệm ẩm thực phổ biến trên toàn thế giới.

Bánh bao là một món ăn xuất xứ từ Trung Quốc, có tên gọi là Màn Thầu (Man Đầu) và truyền rằng do Gia Cát Lượng tạo ra, khi ông đang tìm vật phẩm để tế lễ thần sông. Ban đầu, bánh bao được làm từ bột mì và nhân thịt bò, thịt dê với công đoạn phức tạp. Tuy nhiên, sau này người ta đã lược bớt các bước và thay thế bằng các loại thịt rẻ hơn hoặc không nhân. Với sự phát triển của lối sống hiện đại, yêu cầu cần có nhiều trải nghiệm ẩm thực, bánh bao không đơn thuần chỉ là một món ăn truyền thống, mà nó được sáng tạo mãnh mẽ để có thể chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Bánh bao hiện nay không còn nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, nó đã phát triển và xuất hiện tại cả trong những nhà hàng đạt sao Michelin trên thế giới. Sự phát triển của ngành ẩm thực và nhu cầu đa dạng hóa trải nghiệm của khách hàng là điều khiến nhiều nhà hàng phải phát triển các phiên bản bánh bao fusion với hương vị và nhân đa dạng hơn, kết hợp nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của nhiều quốc gia. Một ví dụ điển hình cho sự phát triển của văn hóa bánh bao fusion là bánh bao gập (gua bao). Gua bao truyền thống có xuất xứ từ Đài Loan, nhưng được đầu bếp David Chang thuộc hệ thống nhà hàng Momofuku tại Mỹ đưa vào menu vào năm 2004, góp phần làm cho Gua bao trở nên phổ biến hơn trong ẩm thực hiện đại. Loại bánh bao này được phát triển từ bánh bao truyền thống nhưng có hình dáng gấp gọn và nhân thịt tẩm ướp bên trong được kết hợp với rau, sốt và nhiều loại gia vị khác, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Từ đó, nhiều nhà hàng trên khắp thế giới đã học hỏi và phục vụ loại bánh bao gập này, góp phần đưa văn hóa bánh bao fusion lan rộng trên toàn cầu.

Ở Anh, có hai nhà hàng đặc sắc phục vụ Gua bao: Bao London và Yum Buns. Bao London tập trung vào trải nghiệm ẩm thực độc đáo và không gian nghệ thuật, trong khi Yum Buns hướng tới thị trường sự kiện và đồ ăn vặt. Mục tiêu của cả hai nhà hàng là mang đến cho khách hàng những chiếc bánh bao ngon, độc đáo và đầy đủ dinh dưỡng, với những câu chuyện riêng biệt. Bao London: Được thành lập từ 2013, bởi cặp vợ chồng Đài Loan Shing Tat Chung & Erchen Chan. Bao đem lại cho thực khách ở xứ sở sương mù những trải nghiệm đồ ăn trung Quốc độc đáo, chứ không chỉ riêng bánh bao fusion trong một không gian nghệ thuật, thoả mãn mọi giác quan. Đọc thêm tại: In London, a Taiwanese Feast With Fortune-Telling Buns Link: https://www.nytimes.com/2021/07/23/t-magazine/bao-london-summer-dinner.html

Yum Buns: Tập trung phát triển hệ thống street side Bao Bar (Hệ thống phục vụ bánh bao theo kiểu đồ ăn nhanh). Thương hiệu định vị theo phong cách nhẹ nhàng, tập trung vào sự đa dạng của bánh bao và ẩm thực Quảng Đông kết hợp với mô hình đồ ăn nhanh tại Anh. Đọc thêm tại: Bao buns and brand strategy: how How&How created Yum Bun’s undeniably joyous identity system https://the-brandidentity.com/project/bao-buns-and-brand-strategy-how-how-how-created-yum-buns-undeniably-joyous-identity-system


Tuy bánh bao có rất nhiều loại khác nhau, nhưng nó luôn được sáng tạo không ngừng nghỉ, thể hiện rất rõ không chỉ về văn hoá, mà còn là sự nâng cấp khẩu vị của con người. Từ châu Á sang châu Âu, châu Mỹ, những món bánh bao nhân thịt nướng Hàn Quốc hay những món bánh bao kẹp nhân Taco, tất cả đã thể hiện một tinh thần ẩm thực Fusion phong phú của món ăn này. Vậy tại sao lại Bao lại mất nhiều thời gian


Nguồn tham khảo:





189 views0 comments

Comments


bottom of page