top of page

Mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè và những việc cần làm

Mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè - tưởng như nhỏ, đơn giản, nhưng cũng cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh sai sót, ảnh hưởng tới doanh thu sau này. Để tránh sai sót, ảnh hưởng tới doanh thu, mời bạn tìm hiểu những việc cần làm để mở quán ốc vỉa hè dưới đây.


1. Chuẩn bị vốn để kinh doanh quán ốc vỉa hè


Vì mở ở vỉa hè nên lượng vốn cần chuẩn bị cho mô hình này không quá lớn. Chỉ từ 40 triệu đồng, bạn đã có thể kinh doanh quán ốc vỉa hè. Tuy nhiên, số tiền vốn này sẽ phụ thuộc vào quy mô, địa điểm… bạn kinh doanh. Để có con số tương đối nhất cho quán ốc của bản thân, bạn có thể tính chi phí dựa trên các đầu mục dưới đây:

  • Vật dụng, đồ dùng cần thiết (bàn, ghế, cốc, chén, bát, nồi, vật dụng nấu ăn, vật dụng đựng nguyên liệu…)

  • Chi phí thuê mặt bằng

  • Chi phí nhập nguyên liệu (nguyên liệu tươi, gia vị, nước chấm)

  • Lương của nhân viên


2. Nghiên cứu đối tượng khách hàng và thị trường của mô hình quán ốc vỉa hè


Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tìm hiểu thực trạng thị trường tại nơi mình dự kiến mở quán như thế nào, bao gồm: Ở đó đã có quán ốc nào chưa? Vị trí của những quán ốc đó như nào? Hương vị ra sao? Giá thành ở mức độ nào? Đối tượng khách hàng là ai? Mật độ khách hàng đến quán như thế nào?...


khach-hang-cua-quan-oc-via-he
Cần nghiên cứu đối tượng khách hang của mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè là ai

Từ bước nghiên cứu trên, bạn có thể chọn được đối tượng khách hàng của mình, vẽ ra chân dung khách hàng một cách cụ thể nhất, từ đó, có cái nhìn rõ ràng hơn về những người mình sẽ phục vụ và đưa ra kế hoạch kinh doanh cụ thể, đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn.


2. Mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè cũng cần công thức chế biến bài bản


Dù kinh doanh thực phẩm theo bất kỳ mô hình nào, nhà hàng, quán ăn của bạn cũng cần có những đồ ăn ngon. Với quán ốc, đó là cách chế biến các món ăn và nước chấm.


cong-thuc-che-bien-oc-quan-via-he
Công thức chế biến bài bản là cần thiết trong mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè

Sau khi nghiên cứu thị trường và khách hàng ở trên, bạn sẽ xác định được khẩu vị của khách hàng cũng như đưa ra quyết định những món ăn sẽ có mặt trong menu. Từ đó, bạn sẽ học cách chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị của khách hàng.


Quan trọng nhất với quán ốc vỉa hè, đó là nước chấm. Dù ốc tươi ngon mà nước chấm không phù hợp, bữa ăn cũng sẽ không thành công. Điều quan trọng không kém của người chế biến là học cách pha nước chấm thơm ngon, phù hợp với món ốc và đảm bảo sự đồng đều chất lượng trong các lần pha.


Lưu ý nhỏ, trong thời gian đầu mở quán, bạn không nên “ôm đồm” quá nhiều món ăn trong menu. Hãy chọn cách an toàn bằng việc tập trung vào một lượng món vừa đủ, học cách chế biến thuần thục các món ăn đó, đảm bảo rằng những món ăn này của bạn ngon hơn quán đối thủ. Đây sẽ là điểm giúp bạn thu hút và giữ chân khách hàng khi bạn là một quán mới. Sau này, khi đã có lượng khách hàng ổn định, đồng thời, khả năng chế biến, quản lý của bạn đã nâng cao, lúc đó, bạn có thể thử nghiệm nhiều món mới để đa dạng trải nghiệm cho khách hàng.


3. Xây dựng quy trình và dịch vụ cho mô hình quán ốc vỉa hè


Bên cạnh món ăn, trải nghiệm khách hàng cũng là điểm quan trọng cần lưu ý. Khách hàng sẽ không quay lại quán của bạn cho dù đồ ăn của bạn ngon nhưng chất lượng dịch vụ không tốt. Với mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè, dịch vụ được thể hiện ở thái độ nhân viên, cách phục vụ của quán, cách sắp xếp bàn ghế, ánh sáng đảm bảo, vệ sinh quán.


Để đảm bảo các yếu tố trên, bạn cần xây dựng một quy trình vận hành cho nhân viên và người chế biến, cách bày trí quán ốc, cách thức phục vụ cũng như đào tạo nhân viên cẩn thận.


4. Tìm kiếm mặt bằng để kinh doanh quán ốc vỉa hè


Với mô hình quán ốc vỉa hè, bạn không cần dành quá nhiều chi phí để thuê mặt bằng quá rộng hay tại mặt đường các con đường lớn. Thay vì đó, những con ngõ rộng, đảm bảo đi lại, để xe và ngồi thoáng mát sẽ là lựa chọn hợp lý.


mat-bang-kinh-doanh-quan-oc-via-he
Không cần mặt bằng mặt đường lớn cho mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè

Việc tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng sẽ giúp số vốn bạn bỏ ra cho quán ốc nhỏ lại, từ đó, giá thành các món ăn cũng sẽ được thấp hơn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Bên cạnh đó, với hình thức kinh doanh vỉa hè, những con ngõ sẽ hạn chế bụi từ xe cộ, đảm bảo chất lượng vệ sinh quán ăn cũng như cảm giác thoải mái cho khách hàng khi ngồi thưởng thức.


Để dễ nhận biết cửa hàng cho khách hàng mới, bạn có thể làm những biển hướng dẫn ở mặt đường để khách hàng dễ nhận biết và tìm vào quán.


5. Lựa chọn, tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu


Vì kinh doanh với các món ốc, nên ốc của bạn cần đảm bảo tươi ngon. Chính vì vậy, bạn chỉ nên nhập số lượng vừa phải để phục vụ trong ngày. Bạn có thể tìm nguồn hàng ở các chợ đầu mối, các đại lý cung cấp hải sản.


Bên cạnh ốc, bạn cũng cần nhập thêm hoa quả, các loại rau thơm để phục vụ cho món ăn, đa dạng menu. Để tìm kiếm những nguyên liệu này với giá thành phải chăng, chợ đầu mối cũng là địa chỉ dành cho bạn.


6. Mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè cần cách thức truyền thông


Mục đích của việc truyền thông là giúp nhiều người biết đến quán ốc của bạn hơn, cũng như củng cố niềm tin của khách hàng với chất lượng đồ ăn. Chính vì vậy, dù là quán ốc vỉa hè với quy mô nhỏ, bạn cùng cần dành thời gian, công sức cho việc truyền thông.


Với mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè, các phương pháp truyền thông có thể là tờ rơi, bảng hiệu lớn, hay những thông tin trên mạng xã hội (như Facebook, Instagram…).


Chúng ta đã vừa đi qua 6 mục cần chuẩn bị cho mô hình kinh doanh quán ốc vỉa hè. Bạn đã có cái nhìn tổng quát về những gì mình cần làm để kinh doanh quán ốc rồi chứ? Nếu cảm thấy khó khăn trong việc lên kế hoạch chi tiết cho quán ốc mình dự kiến mở, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và xây dựng tốt hơn thông qua các khóa học về kinh doanh và marketing chuyên sâu trong ngành F&B của COOKED tại https://www.cooked.vn/courses.


518 views0 comments

Comments


bottom of page