top of page

FOOD ADJECTIVES: 4 MẸO ĐỂ VIẾT VỀ ĐỒ ĂN SAO CHO HAY

Mặc dù đã mô tả rất rõ dư vị đậm đà của món ăn tẩm ướp hay kết cấu lớp kem của món tráng miệng nhưng vẫn chưa được hay? Vậy tại sao? COOKED sẽ giới thiệu bạn 4 mẹo đơn giản để viết về đồ ăn sao cho thật sâu sắc và khác biệt nhé.


4 mẹo để mô tả thực phẩm trong văn bản


Bạn là người viết về ẩm thực cho một tạp chí hay chỉ là bài viết một công thức cho blog của mình, bạn đều cần phải tìm đúng ngôn ngữ để mô tả một bữa ăn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn mô tả món ăn theo nhiều cách khác nhau:


(Nguồn: MasterClass)


1. Hãy cụ thể

Có rất nhiều từ về thực phẩm mơ hồ hoặc chung chung, chẳng hạn như “ngon”, “ngon tuyệt”, “mọng nước”, “ngon lành”, “ngon miệng” hoặc “vị ngon trên từng ngón tay”… bạn nên tránh những cụm từ được sử dụng quá mức này. Bài viết về đồ ăn sẽ thực sự hấp dẫn khi nó mang được nét đặc trưng cho hương vị, kết cấu hoặc mùi vị cụ thể, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và dễ liên tưởng hơn. Thay vì mô tả một món súp là “ngon” hoặc “hảo hạng”, hãy thử những từ cụ thể hơn như “bơ”, “đặc” hoặc “có vị bạc hà”.


2. Xem xét mục đích của bạn, người viết về ẩm thực

Trước khi viết bạn hãy xác định xem mục tiêu của bạn là gì: giải thích trải nghiệm ẩm thực hay khiến món ăn trông ngon miệng. Mẹo này giúp bạn hiểu rõ ý định và đối tượng mục tiêu của bài viết, từ đó có thể giúp bạn định hình bài viết của mình sao cho hấp dẫn nhất.


3. Khơi gợi mọi giác quan

Trong khi bạn chủ yếu dựa vào vị giác để mô tả món ăn, hãy nhớ khám phá cả kết cấu, mùi, hình ảnh và âm thanh của trải nghiệm ăn uống. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ quan và các giác quan khác sẽ tạo ra trải nghiệm mạnh mẽ hơn cho người đọc.


4. Đôi khi viết ít hơn lại hiệu quả hơn tính từ

Bài viết về món ăn hiệu quả nhất khi nó tập trung, cho phép người đọc tập trung vào các chi tiết thiết yếu của món ăn. Nếu bạn bao gồm quá nhiều mô tả hoặc giải thích nhiều cho mỗi danh từ, điều này khiến người đọc bị phân tâm hoặc gây nhầm lẫn.


Làm thế nào để mô tả hương vị khác nhau

Có rất nhiều từ để mô tả hương vị. Từ mặn đến ngọt, đây là những từ bạn có thể sử dụng khi viết về thực phẩm:

  • Các từ chỉ hương vị đậm đà, cay hoặc mặn Các từ sau đây biểu thị các loại gia vị cay và món ăn có hương vị phức tạp: bơ, caramen, cay, mặn, chát, thơm, khói.

  • Các từ chỉ hương vị ngọt ngào hoặc tươi mát Những từ sau đây mô tả đặc trưng cho các món ăn tươi hoặc có đường: thơm ngon, ngọt đắng, tươi sáng, trái cây, mật ong, bạc hà, mật hoa, sacarine, vị cay, ngọt, có xi-rô, mật ong và vị ngọt.

  • Những từ để chỉ hương vị tinh tế Một số món ăn có vị nhẹ hơn, bạn có thể sử dụng một trong những từ này để mô tả hương vị: nhạt nhẽo, êm dịu, vô vị.

  • Các từ chỉ hương vị chua Vị chua hoặc phức tạp hơn có thể khiến bạn khó diễn đạt. Dưới đây là một số từ mô tả: làm se, mặn, có múi, lên men, chua và có vị chua.

  • Các từ chỉ kết cấu cứng hoặc giòn Sử dụng các từ này để mô tả kết cấu giòn hoặc dai: nướng, caramen, giòn, dễ bong, sần sật, nóng hổi, dày, mỏng, nướng và ngon miệng.

  • Các từ chỉ kết cấu mềm hoặc lỏng Những từ này có thể giúp bạn mô tả đồ uống, món tráng miệng hoặc các món mềm khác: vụn, nhão, có ga, dính, ngon ngọt, ngon, nghiền, nhão, cao su, chảy nước, ninh nhừ, xốp, dính, dịu dàng, mượt mà và sáp.

  • Các từ chỉ mùi thức ăn Các tính từ thực phẩm phổ biến mà bạn có thể sử dụng để mô tả mùi như: chát, se, sáng, có múi, lên men, nồng, có mật, bạc hà, hạt dẻ, cay, hăng, ôi, thối, ám khói, chua và dấm chua.


Bạn muốn tìm hiểu thêm về viết?


Để cải thiện thêm kỹ năng việt về đồ ăn bạn có thể tham khảo khoá học TASTY WRITING IN F&B của COOKED do Giảng viên Diệp Nguyễn với gần 15 năm kinh nghiệm trong nghề viết lách, 11 năm kinh nghiệm làm ở Kenh14.


Khoá học này sẽ giúp bạn thoát khỏi lối mòn khi viết về ẩm thực (hay về bất cứ thứ gì) bằng cách cho bạn công cụ để luyện viết, công thức để phát triển bài viết, kỹ năng để nghiên cứu và đưa cảm xúc vào nội dung viết, cũng như tư duy để chọn lối viết phù hợp cho mọi mục đích và nền tảng.


Viết ngắn, viết dài, viết thế nào cũng hay, cũng đủ sâu sắc và đủ khác biệt cùng COOKED nhé!


278 views0 comments

Comments


bottom of page